728x90 AdSpace

Sunday, November 25, 2018

Niềng răng – Chỉnh nhaGiúp các răng mọc lệch lạc về đúng vị trí, khắc phục các nhược điểm về răng miệng và tăng tính thẩm mỹ cho hàm răng.


Niềng răng – Chỉnh nha là giải pháp nắn chỉnh lại những răng lệch lạc, sai khớp cắn về đúng vị trí chuẩn nhờ vào lực kéo của bộ niềng răng và khí cụ nong hàm. Niềng răng chỉnh nha là một thuật ngữ được dùng trong nha khoa, là phương pháp để điều chỉnh vị trí của răng để có được nụ cười đẹp thẩm mỹ hơn cho khách hàng.

Niềng răng thẩm mỹ


Niềng răng chỉnh nha thẩm mỹ không chỉ giúp các răng mọc lệch lạc về đúng vị trí, khắc phục được các nhược điểm về răng miệng mà còn tăng tính thẩm mỹ cho hàm răng. Tạo cho bạn một nụ cười tự tin và thẩm mỹ hơn. Vì những ưu điểm nổi bật nên niềng răng là phương pháp được khá nhiều khách hàng lựa chọn hiện nay.

Phương pháp niềng răng đòi hỏi Bác sĩ phải có trình độ chuyên môn cao, có thể dự đoán tương đối được các hướng mà răng di chuyển qua các giai đoạn niềng răng. Kỹ thuật niềng răng giúp nắn chỉnh lại các răng mọc lệch lạch, hô, khấp khểnh… và điều chỉnh lại khớp cắn về đúng vị trí của nó trên cung hàm, các mắc cài sẽ được liên kết với nhau bởi dây cung, các dây cung này có nhiệm vụ tạo lực để kéo các răng di chuyển từng chút một mà không làm khách hàng cảm thấy đau đớn hay khó chịu.

Trong suốt quá trình niềng răng khách hàng cần lưu ý tuân thủ theo các nguyên tắc mà bác sĩ đưa ra để không làm ảnh hưởng đến quá trình điều trị cũng như để đảm bảo cho việc niềng răng mang lại hiệu quả cao.

Bác sỹ điều trị sẽ hướng dẫn khách hàng nên làm gì, nên và không nên ăn gì, vệ sinh răng miệng như thế nào?.. Đây cũng là những vấn đề mà bệnh nhân cần lưu ý trong suốt quá trình niềng răng.

Đối tượng niềng răng

• Đối với trẻ em dưới 6 tuổi: Trong tuổi này thì bác sĩ sẽ can thiệp để giúp bé điều chỉnh những thói quen xấu ảnh hưởng đến sự phát triển của răng sau này.
• Đối với trẻ em từ 6 – 10 tuổi: Bác sĩ sẽ giúp các em đeo khí cụ hỗ trợ tháo lắp hoặc khí cụ mặt ngoài nhằm giúp định hướng sự phát triển của xương hàm.
• Đối tượng trên 10 tuổi: Tùy thuộc vào tình trạng răng hiện tại, nhu cầu thẩm mỹ khác nhau và điều kiện về tài chính mà trung tâm nha khoa sẽ có phương pháp chỉnh nha phù hợp nhất.

CÁC LOẠI NIỀNG RĂNG


Hiện nay phương pháp chỉnh nha, mỗi phương pháp này khác nhau về các loại mắc cài niềng răng. Mỗi loại mắc cài có những đặc điểm riêng biệt, cụ thể như sau:

1. Niềng răng mắc cài kim loại

Phương pháp niềng răng mắc cài kim loại
Niềng răng mắc cài kim loại là cách điều trị chỉnh nha sử dụng hệ thống mắc cài lằm bằng thép không gỉ kết hợp với các dây neo mảnh có nhiệm vụ di chuyển các răng về vị trí như mong muốn. Đây là giải pháp điều trị hiệu quả hầu hết các trường hợp bệnh nha lệch lạc, niềng răng mắc cài kim loại giúp điều chỉnh các răng vào đúng khớp cắn trên hàm, đem lại chức năng ăn nhai và thẩm mỹ.

2. Niềng răng mắc cài sứ

Phương pháp niềng răng mắc cài sứ
Niềng răng mắc cài sứ là kỹ thuật mà bác sĩ sẽ sử dụng hệ thống mắc cài bằng sứ và một số vật liệu vô cơ khác, hợp màu với tất cả răng nên có có tính thẩm mỹ cao hơn so với mắc cài kim loại, kết hợp với dây cung trong suốt để tác dụng lực, giúp nắn chỉnh răng về đúng vị trí mong muốn. Với kỹ thuật này, khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm về tính thẩm mỹ khi đeo niềng mà vẫn đảm bảo về hiệu quả thực hiện, răng được nắn chỉnh nhanh, đúng liệu trình, không lo sai khác.

3. Niềng răng mắc cài tự buộc

Phương pháp niềng răng mắc cài tự buộc
Niềng răng mắc cài tự buộc còn gọi là niềng răng mắc cài tự đóng. Phương pháp này sử dụng mắc cài bằng kim loại hoặc bằng sứ. Nhưng điểm khác biệt so với mắc cài thường ở chỗ mắc cài tự buộc có thêm chốt tự đóng hoặc nắp trượt tự động trên rãnh mắc cài thay cho dây thun.

Ưu điểm của niềng răng mắc cài tự buộc:
• Dây cung được cố định bằng chốt tự đóng nên sẽ khó bung ra như khi dùng dây thun buộc vào.
• Lực kéo ổn định, giảm thiểu tối đa ma sát lên răng nên kết quả di chuyển răng nhanh, đều liên tục và không đau. Niềng răng mắc cài tự buộc giúp quá trình niềng răng của bạn nhanh hơn từ 3 – 6 tháng. Đây là điều mà những người niềng răng đều mong muốn để sớm có hàm răng đẹp.
• Mắc cài tự buộc có kích thước nhỏ gọn hơn mắc cài thường nên người dùng sẽ không cảm thấy vướng và dễ dàng vệ sinh răng hơn.
• Hiệu quả chỉnh nha tốt với mọi trường hợp răng xấu, lệch lạc nặng.

4. Niềng răng mắc cài mặt trong

Phương pháp niềng răng mắc cài mặt trong
Niềng răng mặt trong hay còn gọi là niềng răng mắc cài trong là phương pháp chỉnh nha gắn khí cụ mắc cài nằm bên trong thay vì bên ngoài bề mặt răng. Đây là lựa chọn phù hợp cho những ai yêu thích sự thẩm mỹ vì cơ bản mắc cài được gắn bên trong nên rất khó để nhận ra chúng. Tuy nhiên không phải mọi trường hợp đều có thể thực hiện niềng răng mặt trong hiệu quả. Mặt khác khi mắc cài được gắn bên trong, bệnh nhân sẽ cảm thấy khó khăn hơn khi ăn uống, vệ sinh răng miệng và thời gian điều trị cũng dài hơn.

5. Niềng răng không mắc cài – invisalign

Phương pháp niềng răng mắc cài – invisalign
Khác biệt hoàn toàn với niềng răng mắc cài, Invisalign sử dụng các khay trong suốt (như máng tẩy) để di chuyển răng. Các khay này làm bằng nhựa dẻo cao cấp, thiết kế theo hình dáng hàm răng và được lắp vào toàn bộ cung răng với những điểm tạo lực để đưa răng đến vị trí mong muốn.

Trung bình mỗi khay di chuyển răng khoảng 0,25mm. Tùy theo trường hợp của từng người mà phải mang tổng cộng khoảng từ 20 đến 40 khay Invisalign ( 1 – 2 năm) để hoàn tất quá trình điều trị. Bên cạnh đó, mỗi khay Invisalign mang khoảng 2 tuần và ít nhất 22 giờ/ ngày, rồi chuyển qua khay mới, răng của bạn sẽ di chuyển dần cho đến khi đạt kết quả như mong muốn.

Các khay invisalign khi đeo vào sẽ tạo lực kéo ổn định, sắp xếp các răng sai lệch về đúng vị trí trên cung hàm, đảm bảo cả về thẩm mỹ và chức năng ăn nhai. Do lực kéo mạnh, ổn định, nhịp nhàng và cấu tạo đặc biệt, nên niềng răng không mắc cài Invisalign mang lại hiệu quả nhanh, rút ngắn tối đa thời gian, nhưng vẫn đảm bảo không tác động xấu đến sức khỏe răng hàm.

Quy trình niềng răng:

Bước 1: Xác định nguyên nhân bạn phải đi niềng răng
Đầu tiên, bác sĩ sẽ chụp X Quang ConeBeam CT 3D kỹ thuật số để xác định nguyên nhân để đưa ra phương pháp giải quyết triệt để, hiệu quả và nhanh chóng.
Nếu nguyên nhân do răng: Bác sĩ sẽ đưa ra hướng giải quyết là niềng răng cổ điển bằng mắc cài hoặc niềng răng invisalign.
Nếu nguyên nhân do cấu trúc xương hàm: Bác sỹ chỉnh nha sẽ phối hợp với bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ để có hướng phẫu thuật hàm.
Nếu nguyên nhân hô vừa do răng vừa do xương hàm: Bác sỹ phẫu thuật thẩm mỹ sẽ hội chẩn cùng bác sỹ phụ trách chỉnh nha để đưa ra kế hoạch điều trị vừa niềng răng vừa phẫu thuật chỉnh nha.
Bước 2: Lập kế hoạch điều trị chi tiết
Bước 3: Ký hợp đồng niềng răng
• Đảm bảo kết quả đúng như mong đợi và thời gian niềng răng chính xác như kế hoạch điều trị
• Trong suốt quá trình này, nếu bạn có di chuyển đi xa như công tác tại các tỉnh thành khác trong Việt Nam, thậm chí bạn đi ra nước ngoài như Mỹ, Úc, Singapore hay bất kỳ nước nào trên thế giới. Với bản hợp đồng kèm theo kế hoạch điều trị này thì các nha sỹ tại các nước đó cũng sẽ tiếp tục điều trị niềng răng cho bạn mà bạn không phải bắt đầu lại từ đầu.
Bước 4: Lấy mẫu dấu hàm, vệ sinh răng miệng và gắn mắc cài
Sau khi thống nhất với khách hàng về kỹ thuật cũng như thời gian niềng răng, bác sỹ sẽ tiến hành lấy mẫu dấu hàm, vệ sinh răng miệng và chuẩn bị cho công tác gắn mắc cài.
Bước 5: Hướng dẫn chăm sóc răng miệng
Sau khi gắn mắc cài lên thì bác sỹ tại Nha Khoa Minh Duy sẽ tận tình hướng dẫn cách chăm sóc răng miệng như cách đánh răng, sử dụng bàn chải loại gì, quá trình ăn nhai có kiêng cử thức ăn nào không, nếu bị mất mắc cài thì phải xử lý như thế nào, …
  • Facebook Comments

Item Reviewed: Niềng răng – Chỉnh nha Rating: 5 Reviewed By: Salem

Chúng tôi luôn sẵn sàng giúp đỡ bạn

Chúng tôi hiểu rằng nụ cười khiếm khuyết luôn mang đến những khó khăn trong cuộc sống của bạn. Nhưng giờ đây bạn có thể nói lời tạm biệt với nó.

Đặt cuộc hẹn