728x90 AdSpace

Sunday, November 25, 2018

Điều trị tủy răngTủy răng vẫn có thể bị tổn thương do: sâu răng, chấn thương khớp cắn, bệnh lý vùng miệng...


Việc điều trị tủy răng tại Nha khoa Minh Duy được thực hiện bởi bác sỹ chuyên khoa được đào tạo bài bản và kinh nghiệm lâu lăm, cùng với đó là sự hỗ trợ của máy chụp phim kỹ thuật số hiện đại, máy điều trị nội nha X-SMAST, máy định vị chóp PROPEX (dùng để đo chiều dài ống tủy), cùng với các dụng cụ nội nha được đầu tư hiện đại và xử lý vô trùng tuyệt đối, giúp cho quá trình điều trị tủy được đảm bảo, an toàn, giảm thiểu tối đa cảm giác đau nhức cho khách hàng.

Tủy răng là gì?

Tủy răng là một tổ chức liên kết chứa những dây thần kinh và mạch máu, nằm ở giữa răng. Tủy răng đóng vai trò là mạch sống nuôi dưỡng răng và nhận diện cảm xúc. Tủy răng có cả ở thân răng và chân răng, được bao bọc bởi ngà răng và men răng.

Tủy răng bị tổn thương, nhiễm trùng do một nguyên nhân chính sau:
• Răng bị nứt gãy
• Sâu răng ăn sâu vào răng
• Chấn thương răng, như bị đánh mạnh vào răng có thể mới xảy ra hoặc đã xảy ra trong quá khứ

Sâu răng được xem là nguyên nhân chủ yếu làm tổn thương tủy răng. Sâu răng diễn biến trong thời gian dài sẽ phá hủy men răng và ngà răng, nếu không được ngăn chặn kịp thời thì các mô cứng của răng sẽ càng bị tổn thương và tiến sâu vào tủy răng. Khi vi khuẩn bị tấn công vào tủy răng sẽ gây nên tình trạng nhiễm trùng dẫn đến viêm tủy.

Điều trị tủy là lấy bỏ phần tủy răng, là một mô nhỏ dạng sợi ở chính giữa răng. Sau khi lấy hết mô tủy bị hủy hoại, bị bệnh hay chết, khoảng trống còn lại được làm sạch, tạo dạng và trám bít lại. Thủ thuật này nhằm bít kín ống tủy. Điều trị tủy giúp giữ được răng bị tổn thương thay vì nhổ bỏ như trước đây.

Một khi tủy đã bị nhiễm trùng hay đã chết, nếu không được điều trị, có thể dẫn đến viêm quanh cuống, hình thành nang ở chóp chân răng trong xương hàm, tạo thành áp xe. Áp-xe có thể phá hủy cấu trúc xương quanh răng và gây đau nhức thậm trí là gây nhiễm trùng máu.

Những trường hợp cần lấy tủy răng:

• Răng bị mẻ, vỡ lớn hoặc sâu răng làm lộ tủy, viêm tủy, nhiễm trùng.
• Nhức răng âm ỉ với mức độ tăng dần và răng có thể hơi lung lay.
• Răng bị đau hoặc nhói khi nhai, nhạy cảm với thức ăn nóng lạnh.
• Đau nhức răng liên tục, lan đến đầu, nhất là về ban đêm, uống thuốc giảm đau cũng không hết đau. Sau một thời gian răng sẽ hết đau do tủy đã chết và hoại tử, tạo thành ổ nhiễm trùng có thể lan rộng trong xương. Trường hợp này bạn vẫn cần lấy tủy để làm sạch ổ nhiễm trùng, ngăn ngừa xương không bị phá hủy.
• Xuất hiện mụn mủ trắng ở lợi gần chân răng, mụn này nổi lên rồi biến mất và sau đó cứ tái đi tái lại như thế. Mụn mủ không gây đau nhức nhưng rất hôi miệng do bị nhiễm trùng nên cần lấy tủy để loại bỏ ổ nhiễm trùng này.

Các bước điều trị tủy:

Bước 1: Thăm khám, chụp phim kỹ thuật số (nếu cần thiết) để đưa ra chẩn đoán chính xác và sau đó sẽ lên kế hoạch điều trị cụ thể cho khách hàng.
Bước 2: Tiến hành lấy tủy
• Trước hết là mở tủy từ mặt sau của các răng trước, hay mặt nhai của các răng cối nhỏ và răng cối lớn.
• Sau khi lấy hết tủy bệnh, buồng tủy và ống tủy được làm sạch, làm rộng và tạo dạng để chuẩn bị trám bít.
• Nếu cần nhiều hơn 1 lần hẹn, bác sĩ sẽ đặt miếng trám tạm trên thân răng hở để bảo vệ răng giữa các lần hẹn.
Bước 3: Tiến hành trám bít ống tủy
• Sau khi điều trị và đảm bảo tủy viêm đã được lấy sạch hoàn toàn, bác sỹ điều trị sẽ tiến hành trám bít ống tủy.
Bước 4: Chụp phim kỹ thuật số
• Nếu cảm thấy cần thiết, bác sĩ sẽ tiến hành chụp phim để đảm bảo rằng việc trám bít ống tủy đã hoàn thành
Bước 5: Hẹn lịch khám lại
• Bác sĩ điều trị sẽ lên lịch hẹn để kiểm tra hoặc làm phục hình răng (khi cần thiết)

Sau khi điều trị tủy, răng không còn được nuôi dưỡng nên dễ bị giòn và nứt vỡ, để tránh việc mất thẩm mỹ và chức năng ăn nhau về sau khách hàng nên có chế độ ăn uống hợp lý, tránh các thức ăn quá cứng… Đồng thời khách hàng nên bọc răng sứ trong thời gian sớm nhất sau điều trị tủy để đảm bảo cho răng không bị vỡ.
Next
This is the most recent post.
Older Post
  • Facebook Comments

Item Reviewed: Điều trị tủy răng Rating: 5 Reviewed By: Salem

Chúng tôi luôn sẵn sàng giúp đỡ bạn

Chúng tôi hiểu rằng nụ cười khiếm khuyết luôn mang đến những khó khăn trong cuộc sống của bạn. Nhưng giờ đây bạn có thể nói lời tạm biệt với nó.

Đặt cuộc hẹn